Người Việt thường tổ chức lễ cúng ông Táo vào cuối tháng Chạp, có nguồn gốc từ truyền thuyết ông Công, ông Táo. Việc cúng ông Táo được coi là quan trọng  nhất của người Việt. Do đó, người dân cần phải tìm hiểu  kỹ để tránh mắc phải những sai lầm khi cúng ông Táo. Sau đây là kinh nghiệm cúng ông Táo không phải ai cũng chia sẻ với bạn

1. Ý nghĩa của việc cúng ông Táo

Theo quan niệm ông bà từ xưa, ông Táo chính là người trông coi nhà cửa, giúp gia chủ xua đuổi những điều xui rủi, mang đến nhiều may mắn. Đồng thời, ông Táo cũng là người báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc mà gia chủ trải qua trong 1 năm. 

Vì thế việc cúng Táo vào dịp cuối năm là điều vô cùng cần biết, giúp vận khí của gia chủ được các Táo phù hộ, bảo trợ. Nếu cúng ông Táo chỉnh chu, cần thận sẽ giúp ông Táo cảm nhận được lòng thành của gia chủ, giảm nhẹ tội trong năm vừa qua cho Ngọc Hoàng. 

2. Cúng ông Táo cần chuẩn bị gì? 

Theo quan niệm dân gian, để các vị Táo có phương tiện di chuyển từ hạ giới lên thiên đường. Miền bắc thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ còn sống để bơi trong bể nước với quan niệm “cá chép hóa rồng”, đưa táo lên trời. Sau khi làm lễ, cá chép được thả xuống ao, hồ hoặc sông. Ở miền trung, người ta dùng ngựa  giấy để cúng. Ở miền nam, lễ vật là những thứ đơn giản hơn như mũ, áo sơ mi, hài kịch và lều giấy. 

Để cúng ông Táo, bạn cần chọn những lễ vật vô cùng đơn giản như sau:

 • Mũ ông Táo phải chuẩn bị 3 chiếc. Trong đó, 2 chiếc có cánh chuồn cho ông Táo, 2 chiếc không có cánh chuồn cho bà Táo.
 • Quần áo giấy và hài cúng chuẩn bị 3 bộ  2 bộ nam, 1 bộ nữ
 • Các loại giấy tiền vàng mã
 • Trái cây trong mâm ngũ quả như quả phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long…
 • Cau trầu tươi
 • Hương, nến, rượu hoặc trà

3. Những điều cần lưu ý khi cúng ông Táo

Cúng ông Táo là một dịp vô cùng quan trọng diễn ra vào dịp cuối năm. Do đó, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây để có thể cúng ông Táo đúng nhất: 

 • Bàn thờ Táo quân nên được để gần khu vực bếp, có bài vị rõ ràng để đặt gần bếp có ý nghĩa về định phúc. 
 • Mua sắm lễ ông Táo cần bao gồm: Một mâm thức ăn (mặn hoặc chay), bánh kẹo, trầu cau, rượu,  hương, hoa, quả, ba bộ mũ  (2 mũ ông và 1 mũ ông), cùng vàng nén, cá chép để Táo Quân cưỡi lên trời. 
 • Nơi để thả cá phải đảm bảo  nước sạch và không bị ô nhiễm. Vì vậy hãy chọn một cái ao lớn, thoáng khí và có cảnh quan đẹp, tránh nước bẩn. 
 • Phóng sinh là một hoạt động tốt, vì vậy tâm cũng phải hướng thiện,  nghĩ đến điều thiện, vui vẻ và vô tư khi phóng sinh. Không thả cá có tro xuống nước. 
 • Đừng để họ bắt được con cá  nếu không ông Táo sẽ không có cơ hội về trời. 

Cúng ông Táo là một phong tục đẹp của người Việt Nam thể hiện lòng thành kính của người Việt đối với truyền thống cổ xưa. Vì có thần linh luôn dõi theo và bảo vệ nên chúng ta phải cẩn thận làm nhiều việc thiện, không làm điều xấu để có nhiều hạnh phúc  sống yên ổn. 

Trên đây là những kinh nghiệm cúng ông Táo không phải ai cũng biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ lựa chọn sản phẩm hộp quà tặng vào dịp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *