Bạn có biết sự khác nhau giữa Tết Tây và Tết Ta là gì ? Tết là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng, là ngày khởi đầu của một năm. Mỗi đất nước sẽ có phong tục đón ngày Tết khác nhau nhưng chủ yếu được chi thành Tết Tây và Tết Ta. Cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa Tết Tây và Tết Ta trong bài viết sau:

  1. Thời điểm Tết Tây và Tết Ta

Sự khác biệt giữa Tết Dương lịch và Tết Tây  thể hiện trước hết ở thời gian tổ chức Tết. Nếu các nước phương tây chọn ngày 1 tháng 1 là ngày bắt đầu một năm mới theo dương lịch thì các nước phương đông, trong đó có Việt Nam, bắt đầu theo âm lịch, tức là năm mới  bắt đầu muộn hơn khoảng 1,2 tháng.

Cả lịch dương và lịch âm đều  dựa trên các chu kỳ thiên văn: chuyển động quay của trái đất (một ngày), quỹ đạo của trái đất quanh mặt trời (một năm) và quỹ đạo của mặt trăng quanh mặt trời (một tháng ). Hệ thống lịch  phức tạp  vì số ngày trong  tháng hoặc năm không cố định. Lịch âm dựa trên việc theo dõi các chu kỳ thiên văn, trong khi lịch dương được chia thành ngày gần như là một thời kỳ thiên văn.

  1. Thời gian nghỉ Tết Tây và Tết Ta

Dịp Tết Dương lịch, học sinh, sinh viên và người lao động được nghỉ vào ngày đầu  năm mới tức ngày 1/1. Nếu ngày 1 tháng 1 rơi vào ngày nghỉ lễ như thứ bảy, chủ nhật thì người lao động và học sinh  được nghỉ  thêm 1 ngày.

Giờ đây, số ngày nghỉ Tết âm lịch dài hơn, từ 1 tuần đến 2 hoặc 3 tuần tùy theo từng đối tượng. Chẳng hạn, học sinh được nghỉ Tết kéo dài khoảng  2 tuần, sinh viên có thể kéo dài đến gần một tháng, thậm chí lâu hơn; người lao động có thể nghỉ trong vòng 1 tuần.

  1. Hoạt động đón năm mới

Để chào đón năm mới, mỗi nhà đều có những nghi thức đặc biệt như bắn pháo hoa, trang trí nhà cửa. Ngoài ra, mỗi phong tục phương Tây và Phương Đông sẽ có nghi lễ khác nhau như:

– Văn hóa Phương Đông

Trong văn hóa phương Đông, bữa tối cuối năm thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm cũ để tạm biệt năm cũ. Vào dịp này, mọi người thường tụ họp, người xa  trở thành bạn bè. Cùng nhau nấu những món ăn truyền thống tại nhà để dâng lên bàn thờ tổ tiên để  tỏ lòng thành kính và biết ơn các thế hệ đi trước.

Vào ngày mùng 1 Tết, người dân phương Đông sẽ thắp hương ở  bàn thờ tổ tiên và  cầu mong một năm mới bình an. Ngoài ra, họ thường đi lễ chùa hoặc thăm hỏi người thân, bạn bè để cầu chúc sức khỏe. Trẻ em được người lớn lì xì mừng năm mới.

– Văn hóa Phương Tây

Văn hóa người phương Tây thường  có xu hướng hướng ngoại hơn. Vào dịp Tết, họ thường đến công viên hoặc quảng trường để đếm ngược chào năm mới, đi dạo hoặc ăn uống cùng nhau. Kỳ nghỉ lễ Tết ở phương Tây thường kéo dài 2-3 ngày, vì vậy mọi người có ít thời gian rảnh hơn so với những người ở phương đông.

Người phương Tây cũng không có những hoạt động du xuân hay “khai xuân sớm” bằng cách viếng thăm những ngôi chùa nổi tiếng để cầu xin phúc lộc cho gia đình… Ngày Tết ở phương Tây thường hướng đến sự nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống sau 1 năm làm việc vất vả.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa Tết Tây và Tết Ta. Những ngày Tết đang đến gần kề, nếu bạn chưa tìm được món quà nào tặng ông bà, bố mẹ, họ hàng, đối tác thì hãy truy cập https://hopquatet.net.vn/ để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *